Chào bác sĩ. Cho em hỏi bà đẻ sau bao lâu thì được tập thể dục và tập môn nào cho nhỏ bụng lại a. Em cám ơn
Trả lời:
Chào em Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ luôn có xu hướng bị thừa cân do quá trình mang thai và chế độ ăn uống sau sinh. Do đó tập để lấy lại dáng vóc là nên tập Đối với những người sinh tự nhiên thì hai tháng sau khi sinh là đã có thể bắt đầu tập thể dục để trở lại vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, khi mới tập chỉ nên tập những động tác đơn giản nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe và sức chịu đựng , sau đó mới tăng dần khả năng chịu đựng của cơ thể.Các bài tập đơn giản như yoga, đi bộ hay ngồi đạp xe tập vận động là phù hợp nhất cho giai đoạn mới tập này. Với các trường hợp sinh mổ chỉ nên tập thể dục sau sinh từ 4 tháng trở lên Trong trường hợp đẻ mổ thì sau sinh 4 tháng trở lên mới được bắt đầu tập thể dục. Thời gian chính xác phải phụ thuộc thể trạng của từng người và độ hồi phục của vết mổ. Nếu người nào vết mổ nhanh lành, không còn đau nữa thì khoảng 4 tháng là đã có thể bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng, nên chú ý khi mới tập tránh tập những động tác căng cơ bụng bởi sẽ ảnh hưởng tới vết mổ. Còn nếu vết mổ lâu hồi phục thì có thể 5 đến 6 tháng sau sinh thì mới nên bắt đầu tập thể dục. Nên tập khoảng từ 10 đến 20 phút mỗi ngày và phải tập những động tác vừa phải và phù hợp với sức chịu đựng của bản thân Chú ý đến những đáp ứng chủ quan và khách quan ở những động tác tập vì phần lớn những biến đổi sinh lý và hình thái có thể đã bộc lộ rõ nhất trong 4 đến 6 tuần sau đẻ nhưng hệ thống cơ, gân và khớp chỉ hoàn toàn phục hồi như trạng thái trước đẻ sau ít nhất 9 đến 12 tháng vì vậy 6 tháng đầu vô cùng quan trọng và cần có chương trình tập thực sự thích hợp phù hợp với thể chất của mỗi cá thể nhằm phục hồi ở mức tối ưu. Thân mến chào em