Chào bác sĩ. Mẹ em 53 tuổi. 1 năm trước phát hiện có bướu, đến khám tại BV ung bướu và được chẩn đoán là phình giáp đa hạt. Hiệm tại khi lấy kết quả xét nghiệm có thể hiện chỉ số TSH là <0.005. Cho em hỏi kết quả thế này ý nghĩa là gì và trong ăn uống sinh hoạt có cần kiêng gì không ạ. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Giảm nồng độ hormon kích thích tuyến giáp (TSH) Các nguyên nhân chính thường gặp là: Cường giáp nguồn gốc tại tuyến giáp (do T3 và T4). Suy giáp nguồn gốc tuyến yên hay dưới đồl (suy giáp thứ phát). Tuyến giáp đa nhân (multlnodular thyrold gland). Do dùng thuốc: - Tinh chất giáp. - Amlodaron. - Chế phẩm chứa iod. - Proprariolol Một số bệnh nhân bình giáp có TSH thấp (1% dân số). Giảm chức năng tuyến yên. Hội chứng não thực thể (organlc braln syndrome)