chào bác sỉ. người bị rối loạn lipid máu và cao huyết áp có nguy cơ bệnh tiểu đường cao, vậy nguy cơ đó là khoảng bao nhiêu phần trăm thưa bác sỉ??
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Không biết được tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu tăng bao nhiêu phần trăm đái tháo đường vì nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, trong đó béo phì, vòng bụng to là một yếu tố quan trọng. Có nhiều YẾU TỐ NGUY CƠ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2: - Tiền căn gia đình có bệnh nhân đái tháo đường típ 2 (cha me hoặc anh chị em ruột) - Béo phì hoặc qúa cân (chỉ số khối cơ thể BMI > 25kg/m2): Đặc biệt béo phì vùng bụng hoặc béo phì trung tâm; Nguy cơ gia tăng khi gia tăng trọng lượng cơ thể; Sự phân bố mỡ cũng là một yếu tố (Béo phì dạng nam (mỡ vùng bụng trên) có nguy cơ cao hơn béo phì dạng nữ (mỡ vùng mông và đùi) - Thói quen không vận động - Chủng tộc/dân tộc: nguy cơ cao xảy ra ở Mỹ Châu Á ,Mỹ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha ; Mỹ bản xứ, bán đảo Thái Bình Dương - Tăng huyết áp (Huyết áp > 140/90 mmHg); Mức HDL < 35mg/dL(0,9mmol/L và hoặc triglyceride > 250mg/dL (282 mmol/L); Buồng trứng đa nang; Chứng gai đen; Tiền căn bệnh mạch máu; Hút thuốc lá: nguy cơ gia tăng khi số lượng thuốc lá một ngày gia tăng - Chế độ ăn: Chế độ ăn vùng địa trung hải làm giảm nguy cơ bệnh còn Chế độ ăn miền tây đặc trưng (sử dụng thực phẩm nhiều thịt và mỡ hàng ngày)làm gia tăng nguy cơ Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn