chào bác sĩ, em là Thái năm nay 30 tuổi, gần đây em có triệu chứng tim đập nhanh trên 100, cách đây 2 năm em có đi khám nhiều nơi tại các bv lớn, bác si kết luận em bị rối loạn thần kinh thực vật, em đã uống thuốc và đỡ nhiều, bác sĩ đã cho em ngừng thuốc nửa năm nay, nhưng tim vẫn nhanh. mới đây em có đi khám lại thì thấy chức năng tuyến giáp có vấn đề. chỉ số FT4 cao 29 pmol/l, TSH rất thấp 0.02 uu/mL, T3 bình thường 2.9. khi siêu âm thì không phát hiện thấy gì? cổ em không sưng, bác sĩ nghi ngờ em bị cường giáp và bảo em sang viện nội tiết khám. vậy bác sĩ cho em hỏi có phải cường giáp là basedow không? khi bị cường giáp thì cổ bị bướu phải không ạ? như của em có phải bị cường giáp không ạ và hội chứng này có chữa khỏi không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Cường giáp là một hội chứng, tức là không phải một bệnh riêng biệt. Có nhiều bệnh gây ra hội chứng này, trong đó có thể kể đến bệnh Basedow - Bệnh cường giáp hay gặp nhất với bướu cổ có lồi mắt, cường giáp; cường giáp do bướu nhân độc tuyến giáp, viêm tuyến giáp... Bệnh cường giáp là một nhóm bệnh gây ra bởi tình trạng tăng tiết hormone tuyến giáp dẫn đến các triệu chứng tim mạch, tăng chuyển hóa quá mức với các biểu hiện: tim đập nhanh, gầy sút cân... Bệnh này cần phải điều trị và theo dõi chức năng tuyến giáp lâu dài, mới mong đạt hiệu quả. Bạn cần phải uống thuốc theo toa của bác sĩ và tái khám định kỳ. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn