Chào bác sĩ. Em là nữ năm nay 20 tuổi. Em phát hoeejn bị basedow cách đây gần 4 năm và đã điều trị bằng iode xạ trị cách đây 3 năm, sau đoa dừng 2 năm. Đến cách đây 2 tháng em có đi kiểm tra lại và được tiến hành các xét nghiệm máu tại Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh Lạng sơn kết quả là FT4 8.04 pmol/L, T3 0.8 pmol/L, TSH 52.8 pmol/L và được chẩn đoán là suy giáp do điều trị iode xạ trị. Bác sĩ kê đơn cho em 2 vỉ thuốc Berlthyrox và kê uống ngày 1 viên trước ăn sáng hết 10 viên thì đến khám lại.Kết quả là FT4 16.9 pmol/L, T3 1.16 pmol/L, TSH 10.1 pmol/L. Sau khi uống hết thêm 36 viên (tức là hết 2 vỉ) em đến khám theo hẹn. Trong quá trình em thấy người mệt mỏi, hay quên, không tập trung và hay buồn ngủ, lưng nhiều mụn, thỉnh thoảng chóng mặt, tóc rụng nhiều và đi kiểm tra tụt mất 2kg, huyết áp 90/60 mmHg nên em có xin chuyển tuyến xuống BV nội tiết TW khám ngày 6/5/2019 thì được chẩn đoán là E05 (nhiễm độc giáp ) kết quả xét nghiệm máu là FT4 17.87 pmol/L, TSH 8.35 uIU/mL, TG 0.04 ng/ml và có kê cho em Levothyxin 100mgx150 viên (uống thứ 2- thứ 5 1v/ngày, t6,t7,cn uống 1+1/4v/ngày trước ăn sáng). Thuốc thứ 2 em không dịch được tên thuốc uống ngày 1v sau ăn sáng. Hiện tại em thấy rất hoang mang và lo lắng không biết bệnh của em có nặng lắm không và sau này có ảnh hưởng đến quá trình mang thai và nuôi con không, có đẫn đến vô sinh không.? Với các chỉ số như trên thì em có bị ung thư tuyến giáp không.? Bệnh này có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống không và uống nhiều Levothyxin thường xuyên có bị ảnh hưởng gì không.? Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Bệnh lý chức năng tuyến giáp bạn cần được điều trị và theo dõi điều trị tại một cơ sở nhất định để các bác sĩ có thể kiểm tra nồng độ hooc môn giáp của mình định kỳ để điều chỉnh phù hợp, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc. Bạn vẫn có thể có thai nhưng cần phải được theo dõi sát và có hỗ trợ phù hợp. Bạn cần có chế độ ăn uống vận động nghỉ ngơi hợp lý, lạc quan nên giữ tinh thần thoải mái, giảm áp lực công việc, căng thẳng, stress, tuân thủ điều trị của bác sĩ. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn