chào bác sĩ, cho e hỏi là cái bụng cứ chán ăn, bụng ko có dấu hiệu đói, đến bữa ăn thì ăn 1,2 chén cho qua bữa thì liệu đây có phải bị dạ dày không ạ ?
Trả lời:
Chào em Có rất nhiều tác nhân như tình trạng sức khỏe, thuốc men đều có thể dẫn đến sự suy giảm khẩu vị, dẫn đến chứng chán ăn. Nguyên nhân gây ra ăn không ngon miệng có thể do uống nhiều rượu bia do khi say, người uống không để ý đến ăn uống, ói mửa nên khi tỉnh rượu không muốn ăn thêm bất cứ cái gì. Hơn nữa, khi uống quá nhiều bia rượu, gan không thể thực hiện chức năng thải độc của của nó, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa, hấp thụ và dự trữ thức ăn. Chán ăn cũng có thể gây ra khi điều kiện thời tiết quá nóng do mất nước nên cơ thể cần tăng cường bổ sung thức ăn dạng lỏng để bù đắp cho sự hao hụt thông qua việc đổ mồ hôi. Stress hoặc chịu áp lực nặng nề có thể dẫn đến việc giải phóng hormone khiến tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, tuần hoàn thay đổi và còn làm suy giảm cả hệ tiêu hóa gây chán ăn. Hoặc mắc một số bệnh liên quan đến tuyến giáp, tuyến thượng thận, bệnh về răng miệng; Sử dụng một số loại thuốc có thể khiến ăn không ngon miệng hoặc nhiễm trùng gan do virus như viêm gan C, viêm gan A, viêm gan E. Em có thể cải thiện tình trạng ăn không ngon bằng cách bổ sung thêm nhóm thực phẩm xanh như rau xanh, hoa quả tươi, cá biển ... là những thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, B, C, kẽm... có vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất của cơ thể, giúp kích thích vị giác, kích thích cảm giác thèm ăn, không bị đắng miệng và ăn ngon hơn. Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày sẽ giúp tiêu hóa nhanh hơn, tránh việc ăn quá no, thức ăn lâu tiêu hóa. Chia nhỏ bữa ăn cũng giúp cho bệnh nhân không cảm thấy đầy bụng, ợ hơi. Bổ sung một số gia vị như gừng, tỏi, tía tô trong bữa ăn để kích thích vị giác. Không uống quá nhiều nước trước và trong khi ăn. Tập thể dục thường xuyên để kích thích cảm giác thèm ăn Nếu cảm giác chán ăn vẫn không thay đổi, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám. Từ tình trạng sức khỏe cùng thói quen sinh hoạt, ăn uống hằng ngày, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp. Thân mến!