Bạn em đang bị 1 số triệu chứng rất là lạ em có tìm trên mạng nhưng mà ko thấy có, bạn em là nữ năm nay 17 tuổi, bạn thi thoảng bị đau nửa đầu và sẽ bị nhạy với ánh sáng, trong lúc đó thì tai cũng ù và đau, mọi âm thanh thì trở nên to hơn ồn hơn, bà của bạn cũng bị như vậy. Em muốn hỏi như thế là bị sao và có cách nào để giảm hoặc chữa những triệu chứng như vậy ko ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Đối với trường hợp bạn mô tả, triệu chứng đau nửa đầu là triệu chứng chủ yếu. Các biểu hiện nghe to hơn...có thể do đau đầu mà cảm nhận như vậy. Đây có thể là triệu chứng của bệnh đau nửa đầu. Đau nửa đầu là một bệnh thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên, ở nữ gặp nhiều hơn nam và đa số có yếu tố gia đình. Đau nửa đầu điển hình thường chỉ ảnh hưởng một bên đầu, nhức và kéo dài từ 4 đến 72 giờ đồng hồ;với những triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, sợ ánh sáng (nhạy cảm với ánh sáng hơn), và sợ âm thanh(nhạy cảm với âm thanh hơn). Khoảng một phần ba người bị chứng đau nửa đầu cảm nhận được tiền triệu ('aura')—hình ảnh, mùi vị, hoặc một cảm nhận giác quan không bình thường báo hiệu cơn đau nửa đầu sắp diễn ra. Điều trị ban đầu là thuốc giảm đau để trị đau đầu, thuốc chống nôn nếu bị buồn nôn, và tránh các yếu tố gây đau đầu. Nguyên nhân của đau nửa đầu chưa rõ ràng; giả thuyết được chấp nhận phổ biến nhất là bệnh lý của hệ thống thần kinh sử dụng chất truyền đạt thần kinh serotonin. Có một số loại đau nửa đầu khác nhau, một số bắt nguồn từ thân não (với sự rối loạn vận chuyển ion canxi và kali) và một số là do di truyền. Do đó, bạn cần đi khám chuyên khoa thần kinh để điều trị sớm bạn nhé! Chúc sức khỏe!