Mẹ em từng bị ung thư vú , nhưng là lành tính , mẹ cũng đã uống thuốc lúc đó , cách đây khoảng 6 năm , và giờ mẹ đã ngưng thuốc lâu rồi , vì nhà ko kinh tế ko ổn , bác sĩ cho em hỏi liệu bệnh có phát lại ko? Và em có bị di truyền cái này ko? Em là con gái , năm Nay 16t , ngực em khá to , vài năm gần đây em hay bị nhức ngực , em rất sợ...
Trả lời:
Chào em Thực tế, ung thư vú là căn bệnh có khuynh hướng di truyền. Yếu tố tiền sử gia đình chính là yếu tố nguy cơ cao nhất gây bệnh ung thư vú. Mẹ em đã được chẩn đoán và điều trị ung thư vú thì em thuộc đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao do tiền sử gia đình. Rất tiếc là mẹ em lại tự ý ngừng không dùng thuốc nữa vì ở những người đã từng điều trị ung thư vú vẫn có nguy cơ tái phát bệnh liên tục và suốt đời. Vì vậy, mẹ em nên thường xuyên đi khám định kỳ để tầm soát sự trở lại của ung thư vú. Người mắc ung thư vú có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm với tỷ lệ lên tới trên 90%. Em nên đi khám và sàng lọc thường xuyên bệnh thông qua khám bệnh định kỳ. Các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú bao gồm tự khám vú hàng tháng ở người trẻ tuổi, khám bác sỹ định kỳ kể từ tuổi 30 trở đi, và chụp X-Quang tuyến vú. Ngoài ra, bằng các biện pháp như ăn uống khoa học, vận động điều độ, hạn chế các thói quen xấu như lười vận động, ăn nhiều thức ăn nhanh, ăn mặn, hạn chế tiếp xúc với các nguồn gây phóng xạ, hóa chất có nguy cơ gây ung thư đã có thể phòng ngừa rất nhiều sự hình thành khối u. Em mới 16 tuổi thì hiện tượng đau ngực ở tuổi dậy thì, đau nhức ngay cả khi chạm nhẹ, khi chạy nhảy là trạng thái hết sức bình thường, thuộc về sinh lý tự nhiên do lượng nội tiết tố nữ đang nhiều, điều này tác động lên tuyến vú, gây ra cảm giác căng tức hoặc đau ở một hoặc hai vú. Do đó em không nên quá lo lắng nhiều nhé. Chúc em khỏe mạnh