Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi em bị tình trạng nhiễm trùng chân răng r14 sau khi chữa tủy. tình hình là nặng hay nhẹ ạ, có thể theo dõi thêm được không hay phải nhổ bỏ răng. Để theo dõi thêm có nguy cơ bị nhiễm trùng máu không ạ.em hay sốt nhẹ 37,5đ 2lân/ngày. phía bên má phải của em rất khó chịu, sưng nhẹ. em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Theo bạn mô tả thì đó có thể là những triệu chứng của nhiễm trùng sau khi chữa tủy, có thể do những lý do sau: - Một chiếc răng có thể có nhiều tủy răng hơn bình thường (sơ sót khiến một trong số những chiếc răng đã rút tủy không sạch); - Một vết nứt ở gốc răng nhưng không được phát hiện; - Sự phục hồi không triệt để khiến cho vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào các phần bên trong răng và tái nhiễm khuẩn vùng răng đã chữa trị; - Tình trạng phân hủy của các vật liệu nha khoa bít lại chân răng theo thời gian, dẫn đến vi khuẩn tái nhiễm khuẩn. Khi bị nhiễm trùng chân răng thì phải điều trị và điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị có thành công hay không còn phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng, có thể thành công nhưng cũng có thể phải phẫu thuật nội nha để giữ lại răng. Vì vậy, bạn nên tái khám tại cơ sở y tế chuyên khoa Răng Hàm Mặt để được các bác sĩ khám và có hướng xử lý phù hợp nhất nhé. Thân mến!