các bác sĩ làm ơn cho e hỏi con em mới sinh hôm qua là 11/7/2019 cháu nó không may lại bị dị tật ở ngón chân bị ngón chân út và ngon cạnh dính lại với nhau( phần da và thịt) còn về phần xương của ngón em lắn qua thì vẫn thấy 2 ngón xương khớp đầy đủ, thì liệu cháu có thể phẫu thuật chỉnh hình được không và thời điểm nào tầm bao tháng hay bao tuổi thì cháu có thể phẫu thuật được ạ, em mới cháu đầu lên rất lo ngại, mong các bác sĩ giải đáp giúp em với. em xin chân thành cảm ơn ! Ảnh minh hoạ em lấy trên mạng nhưng chân cháu cũng gần tương tự như vậy ạ !
Trả lời:
Chào em Phẫu thuật tạo hình bàn tay, bàn chân trẻ nhỏ là một phẫu thuật chỉnh hình tương đối phức tạp, có khi cần ghép thêm da cho những phần da thiếu. Khi bé bị dị tật ngón chân (dính ngón), bác sĩ phải khám đánh giá dính ngón: hoàn toàn hay không hoàn toàn, đơn giản hay phức tạp, các ngón dính có phát triển đồng bộ. Sau đó chụp Xquang phát hiện dính ngón có kèm dính xương hay không? Hướng xử lý thường là tách ngón dính, tái tạo kẽ ngón (bằng vạt da), tái tạo bờ ngón tay (bằng vạt da hoặc ghép da). Tuổi phẫu thuật thường >18 tháng. Em vừa sinh nên có thể hỏi trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện để được tư vấn cụ thể hơn em nhé Thân mến!