Chào bác sĩ, con của e 4 tuổi, bị bón 3 ngày nay, hom nay e có bơm đít nhưng cháu vẫn không đi cầu được dù rặn nhiều, e thấy cục phân to lắm.em mới cho cháu uống duphalac 2/3 gói. Bây giờ làm cách nào để cháu đi cầu được đây bác sĩ, em đang hoang mang lắm. Mong bác sĩ giúp em.
Trả lời:
Chào em Khi trẻ bị táo bón, cho trẻ ăn các loại rau quả nhuận tràng như rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, cam, bưởi, chuối tiêu và nên cho trẻ ăn cả nước lẫn bã. Đặc biệt, cha mẹ nên tập cho bé thói quen ăn nhiều rau, hoa quả ngay từ nhỏ sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé, phòng ngừa táo bón. Cho bé tăng cường vận động, hàng ngày mẹ xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 5 phút để kích thích cơ bụng, cơ hậu môn giúp trẻ dễ đi đại tiện. tập cho bé thói quen đi đại tiện vào thời gian nhất định trong ngày, giúp bé có cảm giác buồn đi vệ sinh và có phản xạ đi vệ sinh hàng ngàyKhi trẻ bị táo bón, bên cạnh việc bổ sung chất xơ bằng rau củ, các loại trái câycho bé, cha mẹ nên cân nhắc cho trẻ dùng sản phẩm bổ sung chất xơ và men vi sinh,(Bio-acimin Fiber ) nhằm giải quyết triệt để tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn. Bé nhà em hiện 3 ngày chưa đi cầu, em nên cho bé uống nhiều nước xoa bụng xoa theo vòng tròn quanh bụng từ phải sang trái khoảng 5 – 10 phút để kích thích cảm giác đại tiện của bé. có thể dùng tăm bông thoa mật ong quanh lỗ hậu môn cho bé Thân mến chào em