bsi cho mình hỏi con mình mới 2 tháng tuổi bị đờm có cách nào giúp bé loại bỏ đờm được k ạ ??
Trả lời:
Chào em Đờm là lượng chất nhầy tích tụ trọng khoang mũi hoặc vùng cổ họng ở trẻ sơ sinh. Khi thời tiết thay đổi, trẻ dễ bị cảm lạnh hoặc cảm cúm khiến đờm xuất hiện. Buổi sáng khi trẻ sơ sinh vừa thức dậy, mẹ hãy thực hiện các thao tác vỗ rung long đờm cho con. mẹ có thể cho bé nằm nghiêng, ngồi cúi đầu về phía trước hoặc bế vác trẻ lên để thực hiện phương pháp này.cần xác định vị trí vỗ rung long đờm băt đầu từ phổi, tại vị trí ngang lưng trở lên. Tiếp theo, bàn tay mẹ khum lại và tiến hành vỗ nhẹ từ dưới lên theo từng nhịp nhẹ nhàng. Cần lưu ý không nên tác dụng lực từ cánh tay dễ khiến trẻ bị đau(Dùng lực vẩy cổ tay). Thực hiện động tác vỗ từ 10 – 15 phút sẽ giúp trẻ ho và nôn ra đờm. Làm ẩm không khí trong phòng Duy trì độ ẩm lý tưởng trong phòng ngủ sẽ có tác dụng làm ẩm đường thở ở trẻ sơ sinh. Chất nhầy trong cổ họng trẻ được làm lỏng sẽ khiến bé dễ thở hơn. Bên cạnh đó, máy tạo độ ẩm sẽ sinh ra hơi nước giúp làm ẩm đường mũi của trẻ, tạo điều kiện cho bé ho ra toàn bộ đờm và chất nhầy.Có thể dùng lá hẹ, quất, đường phèn chưng thành hỗn hợp Cho trẻ uống hỗn hợp đã chưng liên tục từ 3 – 5 ngày, lượng đờm trong cổ họng con sẽ nhanh chóng tiêu tan. Thân mến chào em