chào bs: bác cho e hỏi khi bé bắt đầu ăn dặm bột ở tháng thứ 5 để quen dần và sang tháng thứ 6 thì có thể ăn dặm bình thường đúng không ạ? vậy trong quá trình ăn bột bé phải ăn ntn mới đúng ạ? bé phải ăn bột ngọt rồi chuyển sang mặn. vậy ngọt và mặn ở đây là mình thêm đường và muối vào bột hay sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Bột – Cháo – Cơm là ba giai đoạn ăn dặm quan trọng của trẻ sau khi sinh. Cán đích ở cột mốc nào sớm có nghĩa là bé đã thực sự lớn hơn một chút cả về thể chất lẫn trí tuệ. Giai đoạn ăn bột: Từ 4-6 tháng tuổi trở đi mẹ có thể cho bé ăn bột dinh dưỡng. Thông thường có hai lựa chọn. Một là mua bột đóng hộp của các thương hiệu sản xuất uy tín, các loại bột khá đa dạng và có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Hai là mẹ tự chế biến bột cho bé nhưng cần đảm bảo hợp vệ sinh và đủ dưỡng chất. Giai đoạn ăn cháo: 9 tháng, bé đã chập chững những bước đi đầu đời. Đây cũng là lúc mẹ nên thay thế bột bằng cháo ăn dặm. Sai lầm phổ biến trong cách nấu cháo chính là chỉ sử dụng nước hầm xương. Mẹ đừng quên rằng nước ngọt của xương không cung cấp đủ dinh dưỡng mà trẻ cần ăn thêm phần thịt. Nên hầm riêng một nồi cháo nhừ. Mỗi bữa ăn của trẻ, nên múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa. Giai đoạn ăn cơm: Bé đã đủ 20 cái răng là lúc có thể nhai cơm kỹ. Nếu cho con đi học thời điểm 18 tháng tuổi, nhà trường sẽ cho ăn cơm mềm và tập cho trẻ ăn các loại rau, củ bằng cách nấu canh hoặc súp. Nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng thức ăn gì? Câu trả lời là không có nguyên tắc tuyệt đối nào. Chỉ biết rằng các bác sĩ khuyên không nên bắt đầu bằng thịt. Phần lớn lời khuyên cho rằng nên bắt đầu bằng các món rau hoặc cháo sữa ngũ cốc và không được quên 4 nguyên tắc ăn dặm lần đầu sau: Không hấp tấp vội vàng và tin tuyệt đối vào kinh nghiệm của người quen. Nếu nghi ngờ bất kỳ điều gì nên dừng lại ngay. Không để ý chuyện bé ăn nhiều hay ít. Số lượng không quyết định chất lượng. Không ép bé ăn vì bé sẽ sớm chán ghét chuyện ăn uống. Chỉ cho bé ăn thức ăn mới khi cơ thể khỏe mạnh. Không thử nghiệm khi bé mọc răng, bị cảm, mệt. Chúc sức khỏe!