Xin chào bác sĩ, Chồng em năm nay 27t, đã có tiền sử bị cao huyết áp từ hơn 10năm nay. Dạo gần đây, chồng em thường xuyên bị đau hơn, khó thở. Xin bác sĩ cho e hỏi bệnh cao huyết áp nên giữ chế độ sinh hoạt và ăn uống thế nào? Cũng như nếu đi khám thì khám ở bệnh viện nào là hiệu quả nhất. E ở tuyến hồ chí minh. Em xin cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn có thể đến khám ở Bệnh viện Đại Học Y Dược Tp.HCM nhé! Nếu chồng bạn bị đau ngực và khó thở hơn, đây có thể là biến chứng nặng của bệnh. Bạn nên đưa chồng đến khám BS gấp nhé! Việc điều chỉnh các sống bao gồm: Điều chỉnh chế độ ăn uống như giảm ăn mặn (<6g natri chlorua), giảm mỡ,giảm đường (nếu có tiểu đường), không uống quá nhiều bia rượu mặc dù uống với số lượng hạn chế cũng giúp có lợi cho sức khoẻ của bạn (chừng 15ml rượu ethanol, 360ml bia/ngày) Tập thể dục đều đặn là cách thức giảm cân, hoạt động thể lực aerobic hàng ngày 30-45 phút hầu hết các ngày trong tuần. Ngưng hút thuốc lá. Đời sống tinh thần thoải mái nghỉ ngơi giải trí hợp lý