Thưa bác sĩ, sáng nay em thay quần áo và kiểm tra bộ phận sinh sản thấy có chất nhầy như chất kiểu bôi trơn bộ phận sinh dục ý ạ, cho em hỏi bác sĩ là có phải tối qua em mộng tinh hay không ( em không có cảm giác mộng tinh hôm qua ) và điều này có ảnh hưởng gì không ạ
Trả lời:
Chào em Em 16 tuổi, nghĩa là đang trong giai đoạn dậy thì. Tinh hoàn bắt đầu phát triển, sản sinh ra tinh trùng và testosteron. Do đó cơ thể lớn nhanh và xuất hiện các đặc tính sinh dục thứ phát như cơ bắp nở nang, mọc râu, giọng nói ồm ồm, dương vật to ra… báo hiệu sự trưởng thành về chức năng sinh sản và tình dục (đã có thể làm cho phụ nữ mang thai nếu có quan hệ tình dục). Dấu hiệu quan trọng nhất trong thời kỳ này là lần xuất tinh đầu tiên. Thông thường độ tuổi xuất tinh lần đầu tiên ở nam là khoảng 15 - 16 tuổi. Xuất tinh lần đầu tiên có thể xảy ra trong khi thức, khi các em có những kích thích, xung động về tình dục (xem phim ảnh, nhìn thấy những hình ảnh khêu gợi…) hoặc thủ dâm (tự kích thích bộ phận sinh dục) hoặc xảy ra trong khi ngủ (thường được gọi là “mộng tinh” hoặc “giấc mơ ướt”). Cơ bản, mộng tinh trong lúc ngủ (tức là xuất tinh khi không kiểm soát được) là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu trong lúc thức mà vẫn xuất tinh khi không có kích thích tình dục thì đó lại là hiện tượng bệnh lý (di tinh). Nếu bị như thế thì em nên đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời. Chúc em sống vui, khỏe!