Con gái tôi 6 tuổi, bị cận thị bẩm sinh 1 mắt 7 độ 1 mắt 13 độ. Khả năng nhìn là 7/10. Xin hỏi sau này bé có mổ được không? Nếu được thì bao nhiêu tuổi được mổ? Nếu không được thì còn biện pháp gì để nâng cao thị lực cho bé? Có cách nào giúp làm giảm độ cận hay làm chậm việc tăng độ cận của bé không?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Cận thị bẩm sinh xảy ra do di truyền, khi cha hoặc mẹ hoặc cả cha mẹ bị cận thị thì khả năng di truyền cho con là rất cao. Cận thị bẩm sinh có đặc điểm cận khá năng, nhiều trẻ cá biệt có thể lên tới 20 điop. Khi trẻ lớn, cận thị bẩm sinh còn gây ra nhiều biến chứng như thoái hóa võng mạc, xuất huyết hoàng điểm, bong hoặc xuất huyết thể pha lê,…kèm theo đó khả năng phục hồi cũng rất kém. Hiện nay phương pháp điều trị cận thị hiệu quả nhất là phẫu thuật tật khúc xạ. Tuy nhiên phẫu thuật phải đợi khi trẻ 18 tuổi thì mới có thể đi bắn mắt. Trước đó chỉ có phương pháp đeo kính để giúp trẻ nhìn rõ hơn. Cách chăm sóc đôi mắt cận thị bẩm sinh không tăng độ: Trong quá trình đợi đủ tuổi để bắn mắt, cha mẹ cần có những biện pháp giúp trẻ hạn chế tăng độ, q giúp trẻ thoải mái hơn trong học tập. Cha mẹ nên có thời gian biểu học tập vui chơi khoa học cho trẻ. Đảm bảo nơi học tập của trẻ đầy đủ ánh sáng, thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Ngoài ra cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp sau giúp tăng cường sức khỏe mắt cho trẻ: massage mắt khi mỏi mắt,hạn chế cho trẻ tiếp xúc quá sớm và quá nhiều với các thiết bị điện tử, thư giản mắt khi nhìn máy tính, đọc sách quá lâu,.... Những thực phẩm có chứa các dưỡng chất như vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen… sẽ rất tốt cho mắt. Thường xuyên bổ dung các loại thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sức khỏe mắt cho trẻ. Khám mắt cho trẻ là vấn đề cần được cha mẹ quan tâm nhất là với trẻ mắc tật khúc xạ. Với trẻ bị cận trên 6 diop, cần đưa trẻ đi khám thường xuyên 3 tháng một lần để bác sĩ theo dõi độ cận ở trẻ. Nếu trẻ cận dưới 6 diop, đưa trẻ đi khám 6 tháng một lần để bác sĩ đo độ cận và điều chỉnh kính mắt hợp lý cho trẻ. Cận thị bẩm sinh tuy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của trẻ. Nếu có thể, hãy làm những điều tốt nhất để trẻ có đôi mắt khỏe nhất có thể. Đôi điều thông tin đến bạn - Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn