chào bác sĩ, em là nam 20 tuổi, cao 1m7 e muốn tăng thêm chiều cao, ngoài việc ăn uống hợp lý kết hợp thể dục thể thao thì có nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng không ạ? Nếu có thì e nên sử dụng loại nào ạ? em cảm ơn Bác Sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Về mặt sinh lý thì tới khoảng năm 21 tuổi khi các xương trong cơ thể gắn chặt lại với nhau thì con người không phát triển chiều cao nữa. Nhưng trên thực tế, chiều cao của con người được các hormon tăng trưởng điều chỉnh một phần lớn, các yếu tố dinh dưỡng, vận động và môi trường sống cũng đóng góp tương đối vào quá trình này. Theo các nhà khoa học, thì khi bước sang tuổi 21 rồi, nếu cơ thể vẫn sản sinh được hormon tăng trưởng chiều cao thì chúng ta vẫn có thể cao thêm vài cm nữa. Sự ổn định hormon ở mỗi người là khác nhau vì vậy có những người vừa dậy thì xong, chưa vào tuổi 18 đã ngừng cao luôn nhưng cũng có những người vẫn cao thêm một ít mỗi năm cho đến khi 22-23 tuổi. Tuy nhiên, chiều cao còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố: di truyền, chế độ ăn uống, chế độ luyện tập, môi trường xã hội...Với chiều cao của bạn hiện tại là tương đối tốt, hơn nữa giai đoạn 20 tuổi dùng thực phẩm chức năng phát triển chiều cao là không cần thiết. Bạn chỉ cần chế độ ăn uống đủ chất, tập các môn thể thao phát triển chiều cao như: xà đơn, bơi lội...bạn nhé! Chúc sức khỏe!