Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu đang bị thủy đậu nên ăn uống gì và kiêng ăn gì ạ
Trả lời:
Chào cháu! Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân bị thủy đậu: 1- Cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, các món ăn phải dễ tiêu -Cháo đậu xanh: Nước đậu xanh pha với ít đường hoặc nấu cháo với các loại đậu rất mát tốt cho trẻ bệnh. -Cháo lá sen: Sen được biết đến như một loại hoa đa năng vì không chỉ có hạt, nhụy mà lá sen cũng có thể làm thực phẩm rất ngon. Với trẻ bị thủy đậu, chỉ cần nấu 100g lá sen tươi với gạo lứt, thêm chút đường phèn, cho trẻ uống cách ngày. - Nước súp gà, nước hầm xương heo, uống thường xuyên để bù lại lượng nước mất do mụn vỡ. Kiêng các thức ăn mà cháu bị dị ứng trước đó. - Bổ sung dầu ăn vào thực đơn . Chú ý cung cấp đủ 4 nhóm thức ăn: bột đường, đạm, chất béo và vitamin khoáng chất (nhớ bổ sung kẽm). Dầu ăn còn là môi trường cho các vitamin A, D, E, K... được hòa tan và hấp thu vào cơ thể và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu khi mà cơ thể đang suy yếu. -Nước ép trái cây và các loại trà Vì cảm giác chán ăn là một triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu nên tình trạng mất nước cũng thường xảy ra. Do vậy, người bệnh nên uống các loại nước ép để tăng cường hệ miễn dịch để tránh mất nước và cung cấp cho cơ thể một vài chất dinh dưỡng thiết yếu. Các loại đồ uống khác cũng có hiệu quả tương tự có thể sử dụng như trà quế, trà hoa cúc và trà thảo dược húng quế để thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bạn. 2- Những thực phẩm cần tránh - Tất cả các loại thực phẩm làm từ bơ sữa đều không tốt đối với người đang mắc bệnh thủy đậu. - Thức ăn vặt - Thực phẩm giàu chất béo bão hòa Những loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể thúc đẩy chứng viêm, làm tình trạng phát ban trở nên xấu hơn và làm chậm quá trình hồi phục.thực phẩm này bao gồm ngũ cốc, bánh mì, bánh quy giòn và khoai tây chiên. - Thông thường, các mụn nước sẽ xuất hiện trong khoang miệng và cổ họng khi bạn bị thủy đậu. Do đó, bạn không nên ăn hoa quả hoặc nước trái cây có múi nếu mụn nước xuất hiện nơi khoang miệng hoặc cổ họng. - Thức ăn cay nóng và mặn Các thức ăn cay và mặn có thể gây kích ứng đối với các vết loét trong khoang miệng và cổ họng. Do đó, bạn nên tránh ăn chúng khi bị thủy đậu. - Các nguồn thực phẩm arginine Arginine – một axit amin, có thể giúp thúc đẩy sự sinh sôi của virus. Do đó, bạn không nên ăn các thức ăn có chứa một lượng lớn arginine bao gồm các loại sô-cô-la, đậu phộng, các loại hạt, bơ đậu phộng và nho khô. Thân chào!