Dạ bác sĩ cho em hỏi, em thích ăn hạt sen non sống và thường ăn cả tim sen. Nhưng em không biết em ăn thường xuyên như vậy thì có độc không ạ. Em có thấy thông tin trên internet là tim sen ăn vậy rất độc nhưng em không dám chắc trên mạng sẽ đúng 100%. Vậy em nhờ Bác Sĩ tư vấn giùm em. Em cám ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn! Tâm sen hay còn gọi là tim sen, liên tâm là mầm của hạt sen. Theo tài liệu nghiên cứu tâm sen có chứa Nuciferin - có tác dụng kéo dài giấc ngủ, mỗi ngày 1-3g dạng hãm nước sôi như trà. Các thử nghiệm trên lâm sàng, dịch chiết từ tâm sen còn có tác dụng cường tim và làm hạ huyết áp. Đông y dùng tâm sen chữa sốt và khát nước, di mộng tinh, tim đập nhanh, tăng huyết áp,... nếu hồi hộp hoảng hốt mất ngủ, mỗi ngày dùng 1-3g. Vì tâm sen có vị đắng, tính lạnh nên những người thực nhiệt uống vào thì hạ hỏa, trong người sảng khoái, ngủ được. Ngược lại, trường hợp người hư nhiệt uống vào cũng ngủ được nhưng về lâu dài sẽ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường... Do vậy, nếu muốn sử dụng tâm sen phải đến thầy thuốc Đông y có uy tín để được bắt mạch kê đơn uống cho phù hợp với cơ địa. Nếu sử dụng tâm sen lâu dài có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý là làm giảm ham muốn tình dục. Do hàm lượng alkaloid cao nên tâm sen cho tác động dược lực mạnh và ảnh hưởng trên tim, do đó cần chú ý liều dùng và không nên dùng lâu dài. Vậy nhé bạn, không nên dùng tâm sen quá lâu . Thân chào !