Chào bác sĩ! Cho cháu hỏi giảm bao nhiêu cân trong vòng bao lâu là bất thường ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Sụt cân chỉ là một yếu tố, cần xét đến các triệu chứng và cận lâm sàng bất thường khác để xem nguyên nhân gì. Khi bị sút cân bất thường đó là dấu hiệu liên quan về bệnh của cơ thể. Nếu ở người cao tuổi sút cân bất thường có thể gặp nhất là trầm cảm, bệnh đường tiêu hóa lành tính và ung thư, trong đó hay gặp nhất là ung thư phổi và tiêu hóa… Ở các lứa tuổi trẻ hơn, sút cân có thể gặp là do các bệnh đái tháo đường, cường giáp, rối loạn ăn uống và nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm HIV… Số cân của một người bình thường luôn ổn định trong những thời gian dài cho nên nếu thấy sút 5% trọng lượng cơ thể trở lên là điều bất thường. Nếu bạn bị sụt cân tới 5 – 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian từ 3–6 tháng thì bạn cần phải đi khám bác sĩ. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn