chào bs. bé nhà tôi đc hơn 8 tháng bé ăn dặm từ gần 7 tháng. khi nấu tôi muốn giữ hương vị tự nhiên của thức ăn nên k cho thêm gia vị cho bé. tôi biết gia vị k tốt cho bé tr gđ này và phần nào nó cũng có tr thực phẩm. nhưng cuộc chiến k chỉ nuôi con mà còn là ông bà nội và cô dì chú bác của con. lần nào nấu ăn cũng bài ca cho mắm muối mì chính cho cháu. nhiều lúc nuôi con đã mệt lại thêm nhg vấn đề này. nhiều khi mâu thuẫn mẹ con cũng có vì vc cho hay k cho gia vị. mẹ chồng tôi là gv nhg bà rất cổ bà cho rằng pảk cho gia vị. còn cô em chồng thì nói. khi nấu lượng muối bay hơi hết còn đâu pải cho nó ăn k nó thiếu ioot thì còn có hại hơn. tr khi ngày con tôi ăn dặm 2 bữa còn chủ yếu là sữa mẹ. cháu k ăn với rất ít ăn sữa ngoài. vậy tôi muốn hỏi tôi có nên cho gia vị vào thức ăn của con k. và có pải khi nấu lượng muối tr tp bay hơi hết k và như vậy trẻ sẽ thiếu và pải bổ sung muối. mong bác si tư vấn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em dưới 1 tuổi nên hạn chế lượng muối, đường và bột ngọt tiêu thụ trong mỗi bữa ăn. Thậm chí, muối và bột ngọt gần như bị xem là “chất cấm” trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.Theo khuyến cáo của phần lớn các chuyên gia nhi khoa, mẹ nên đợi đến khi bé được 8 tháng tuổi mới cho bé tiếp xúc với thảo mộc và gia vị nhằm ngăn ngừa các phản ứng dị ứng có thể xảy ra với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé. Một khi bé quen với thức ăn dặm và không gặp phải vấn đề tiêu hóa gì, mẹ có thể cho bé tập làm quen với các loại gia vị. Cũng giống như khi cho bé ăn món mới, với từng loại gia vị mới, mẹ cũng cần tuân theo nguyên tắc “4 ngày chờ đợi” để theo dõi các phản ứng của bé sau đó như thế nào. Tốt nhất, nên trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định cho bé tiếp xúc với các loại thảo mộc và gia vị. Để làm tăng mùi vị cho món ăn của con, mẹ có thể sử dụng một số loại gia vị sau: – Vani – Tiêu – Tỏi – nghiền nhỏ hay bột – Húng quế – Thì là – Kinh giới – Vỏ chanh – Gừng – Quế – Bạc hà 4/ Lưu ý dành cho mẹ – Chất lượng, mùi vị của vani hay các loại hương, tinh dầu nguyên chất sẽ phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng đất nơi sản xuất. Vì vậy, nếu dùng vani, mẹ chỉ nên dùng hạt vani hoặc vani chiết xuất tinh khiết. – Tuyệt đối không pha bất kỳ các loại gia vị, chất tạo mùi vị vào sữa công thức hoặc sữa mẹ cho bé uống – Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng thử bất cứ loại thức ăn nào, nhất là những loại có nguy cơ gây dị ứng. Chào thân ái