chào bác sĩ. mình năm nay 22 tuổi, là nam, năm 15 tuổi, mình có đi khám và được chẩn đoán thiếu canxi, mình thường xuyên bị chuột rút, hồi đó mình có uống thuốc nhưng cảm thấy không đỡ nên mình cũng lâu không còn uống nữa, 1 năm trở lại đây mình vẫn thỉnh thoảng bị chuột rút, nhưng với tần suất ít, vậy mình có nên dùng thuốc gì, hay là ăn uống sinh hoạt thế nào để bổ sung canxi và đỡ bị chuột rút không ạ? mong bác sĩ tư vấn giúp mình
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Có nhiều nguyên nhân gây ra hạ canxi máu nên, trong đó chủ yếu là: - Thiếu vitamin D dẫn đến cơ thể giảm khả năng hấp canxi. - Thức ăn thiếu canxi. - Hấp thu kém trong những bệnh như cắt đoạn ruột, hội chứng kém hấp thu. - Giảm canxi do nguyên nhân tâm lý như giảm albumin huyết thanh, tăng phosphate máu hoặc do dùng thuốc kích thích beta 2 kéo dài. - Bệnh lý thận: bệnh lý ống thận, suy thận… dùng thuốc lợi tiểu kiểu furosemid quá nhiều gây tăng đào thải canxi. Phòng ngừa: - Thực hiện chế độ ăn đủ canxi bằng cách ăn nhiều tôm, cua, cá, ốc, vừng, đậu nành, mộc nhĩ, rau ngót và các loại sữa tươi…Cố gắng ăn ít nhất 1 tuần 1 lần các món tôm nguyên vỏ, ốc, hến và các loại sò để bổ sung lượng canxi. Cắt giảm cafe, rượu và muối vì những chất này thường kìm hãm khả năng hấp thu canxi. - Mỗi ngày nên dành ít nhất 10 đến 20 phút để tắm nắng vào sáng sớm (vào 9h - 9h30 sáng mỗi ngày) để giúp cơ thể hấp thụ được nhiều Vitamin D qua da, đồng thời tăng cường việc ăn các thực phẩm có dầu thực vật để hấp thu Vitamin D tốt hơn. - Tuyệt đối không nên nhịn đói để phophate trong cơ thể không bị giảm, gây hạ canxi. - Chỉ nên dùng viên canxi bổ sung khi có chỉ định của bác sĩ. - Chăm chỉ luyện tập thể dục thể - Các rối loạn nội tiết: suy tuyến cận giáp trạng, tăng tiết calcitonin trong ung thư tuyến giáp... (Tuyến cận giáp đóng vai trò quan trọng trong chuyển hoá can-xi, phốt-pho, nếu hạ can-xi tức là tuyến cận giáp có vấn đề). Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn