dạ bác sỹ cho em hỏi. vợ em ăn chay trường và mới có thay khoảng 6 tuần có được uống sữa bầu không ạ?? em cám ơn!!
Trả lời:
Chào em, Sữa bầu là một loại sữa bột dành cho đối tượng là những người phụ nữ mang thai (bà bầu). Phần lớn các loại sữa bầu hiện này có nguồn gốc từ sữa bò tươi.Để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai, các sữa bầu thường được bổ sung thêm một số dưỡng chất cần thiết khác, ví dụ như sắt, axit folic, chất xơ, vitamin A, DHA, canxi, men tiêu hóa…(tùy vào mỗi loại). Thời điểm uống sữa bầu là một vấn đề rất cần quan tâm, bởi nếu uống sữa sai thời điểm có thể phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe. Nên uống sữa bầu khi nào? Nên uống sữa bầu vào tháng thứ mấy? Có nên uống sữa bầu trong 3 tháng đầu ? Nên uống sữa bầu vào ban sáng hay buổi tối thì tốt nhất?…và còn vô số các thắc mắc liên quan nữa. Thực tế, bạn có thể uống bất kì sữa bầu vào tháng nào và uống suốt trong cả thai kì. Tùy vào thể trạng và nhu cầu của mỗi người. Việc nhiều người khuyên không nên uống sữa bầu vào 3 tháng đầu là do trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất này, nhu cầu dinh dưỡng của em bé chưa lớn và bạn cũng chưa cần phải tăng cân nhiều. Trong khi đó, sữa bầu quá béo, nhiều dưỡng chất; có thể khiến cơ thể bị dư thừa; dẫn đến tăng cân quá mức và tăng nguy cơ bị tiểu đường, cao huyết áp. Điều này không tốt cho cả bà mẹ lẫn em bé trong bụng. Như vậy, nếu bị thiếu cân hoặc ăn uống không đầy đủ thì nên uống sữa bầu ngay từ khi mang thai. Còn nếu sức khỏe bình thường, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng rồi thì nên uống ít hoặc không cần uống ngay, mà hãy đợi sang 3 tháng tiếp theo. Nên uống sữa bầu khi nào? Sáng, trưa, chiều hay tối? Uống sữa bầu vào ban ngày hoặc buổi tối đều tốt cả, miễn sao phù hợp với thói quen sinh hoạt của bạn là được. Tuy nhiên, tốt nhất là nên uống sữa cách bữa ăn chính tầm 1-2 tiếng và trước khi đi ngủ 2 tiếng để tránh bị đầy bụng, khó tiêu. hy vọng câu trả lời có thể giúp cho ban, chào thân ái