cháu bị ong vàng đốt chỉ bằng đầu tăm.Sau 2 ngày chân cháu sưng hết bàn chân và lên cổ chán và cứng đơ. Lúc bị đốt cháu có bôi kem đánh răng và hôm nay thì có trườm đá không bị có đỡ sưng không. Nếu mai không đỡ sưng thì cháu phải làm sao ạ.
Trả lời:
Chào cháu, ong vàng là loài vật có chứa nọc độc do đó, vết thương do ong chích thường sưng phồng, đau buốt, thậm chí có thể bị nhiễm độc thậm chí tử vong nếu không được xử lý, cứu chữa kịp thời. Nếu vết thương bị đau buốt và sưng tấy thì có thể chườm lạnh lên để làm giảm các triệu chứng trên nhé. Bạn cũng nên uống nhiều nước hơn để giải độc ong nhanh chóng. Nếu trường hợp có các biểu hiện như nổi mề đay, phù nề thanh quản dưới, đờ lưỡi, khó thở, nôn, tụt huyết áp, suy hô hấp, cháu cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và cho sử dụng các loại thuốc điều trị thích hợp để cấp cứu kịp thời. Một số kinh nghiệm dân gian giúp làm giảm đau buốt khi bị ong đốt mà bạn nên biết: Dùng vôi tôi bôi vào vết thương.Cũng có thể dùng khăn nhúng vào muối pha trong nước nóng để chườm lên vết thương. Lấy khoảng 15g lá phù dung tươi, thêm vào một ít muối ăn, đem giã nát, rồi đắp vào vết đốt. Chặt vát cành, nhánh tươicây sứ cùi một góc xéo 45 độ, vẩy cho ráo mủ, chà xát một chiều nhiều lần trên vết ong đốt. Nọc ong sẽ bong ra và hết đau, không sưng. Vò nát 1 ít rau dền, xát vào chỗ bị đốt sẽ thấy dịu đau buốt rất nhanh. Lấy 1 đóa hoa tươi (bất kể hoa gì) xát vào chỗ bị đốt giúp cho giảm sưng ngay. Dùng 30g lá hẹ hoặc 30g hạ khô thảo tươi giã nát đắp vào chỗ bị ong đốt để giúp giảm đau, giảm sưng nề. Xin 1 ít sữa của các bà mẹ đang cho con bú bôi vào vết ong chích cũng giúp làm giảm đau nhanh chóng. Hái 1 nắm lá hoa cúc, vò nát và xát vào vết đốt mỗi ngày từ 5-7 lần để giúp vết thương lành nhanh chóng. Lấy 1 củ khoai sọ sống, cắt thành từng miếng nhỏ và xát vào vết đốt để giúp giảm đau Lưu ý: khi dùng bất cứ loại hoa hay lá nào đắp lên vết thương do ong chích, bạn cũng phải rửa thật sạch và thật kĩ để tránh bị nhiễm trùng nhé! Chỉ là tham khảo, còn nếu có gì bất thường, cháu nên gặp bác sĩ Chào thân ái