Chào bs e có bị lác vùng háng và có tìm hiểu trên mạng và dùng thuốc ketolconazol và hết nhưng khi e ngưng thuốc thì bị tái phát lại và rất la ngứa thưa bs theo bs thì e lên dùng loại thuốc hoặc phương pháp nào đe điều trị dứt điểm được ạ chân thành cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn! Triệu chứng của bạn nghĩ nhiều đến nấm bẹn. Nấm bẹn là một trong những bệnh nhiễm nấm da phổ biến trên thế giới, nấm da là loại nấm ký sinh trên da và móng tay. Ở bệnh nấm bẹn, nấm da ký sinh ở vùng bẹn, đùi trong. Giống với các loại bệnh nấm da khác, nấm bẹn ký sinh trong lớp sừng của da. Loại nấm da thường gây ra nấm bẹn bao gồm E. Floccosum và T. rubrum. Bệnh xảy ra chủ yếu ở vùng da gấp nếp như bẹn, bìu, dưới vú ở phụ nữ, nơi thường ẩm ướt vì mồ hôi, quần áo tập thể dục, đồ lót hoặc áo ngực quá chặt, bẩn. Bệnh thường dễ nhiễm vào mùa nóng ẩm, người bệnh ra mồ hôi nhiều và thường xuyên. Nấm da tiết ra một loại enzyme keratinase, làm tiêu hóa keratin, thành phần chính của da và tóc. Da bị nhiễm có biểu hiện dạng vảy, mụn nước. Biện pháp đầu tiên là điều trị bằng thuốc kháng nấm tại chỗ. Đôi khi bạn cũng có thể thêm hydrocortisone để giảm ngứa. Steroid tại chỗ không nên được sử dụng đơn độc. Nếu việc điều trị tại chỗ không thành công, bạn có thể dùng các loại thuốc kháng nấm đường uống bao gồm terbinafine và itraconazole. Để điều trị hoàn toàn, chống tái nhiễm, bạn cần phải cùng lúc trị nấm da chân (bệnh nấm chân ở vận động viên). Trong thời gian điều trị bạn nên tránh quần áo bó sát. Hầu hết các trường hợp nấm da đùi có thể được điều trị thành công bằng kem/lotion/gel chống nấm, một số loại thuốc không cần toa bác sĩ. Bạn nên bôi thuốc khoảng 1 hay 2 lần mỗi ngày trong 3 đến 4 tuần.