Chào bác sỹ, em đi khám ở bệnh viện da liễu và biết là mình bị bệnh sùi mào gà. Đã tiến hành đốt lazer và uống thuốc theo chỉ định. Tuy nhiên sau khi về nhà thì em thấy còn sót lại 1 2 mụt nhỏ trên môi lớn. Thế em có cần phải đi đốt lại không ạ? 1 2 cái mụt đó lại có lây lan ra thêm k ạ? Bệnh này thì mình nên kiểm soát và điều trị như thế nào ạ? Em cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội khá nguy hiểm, do virut HPV gây nên, bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn, lây từ mẹ sang con hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh. Sùi mào gà thường ủ bệnh trong vòng 2-9 tháng và có những dấu hiệu nhận biết như sau: xuất hiện các “mụn thịt” màu hồng giống như hoa mào gà, hoa súp lơ nhỏ, bề mặt mềm, nếu ấn vào sẽ thấy dịch mủ chảy ra. Chữa sùi mào gà bằng phương pháp đốt lase: Phương pháp đốt laser sùi mào gà có ưu điểm là có thể triệt để loại bỏ nốt sùi trên da, khó tái phát tuy nhiên bề mặt đốt sùi mào gà hồi phục chậm, dễ bị viêm nhiễm. Phương pháp đốt laser chỉ phù hợp với người bệnh có biểu hiện bệnh ở mức khá nặng, các nốt sùi to, độc lập. Với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà ở bao quy đầu thì không nên áp dụng phương pháp này để tránh ảnh hưởng đến dây phanh hãm bao quy đầu. – Chữa sùi mào gà bằng phương pháp đốt lạnh: Đây là phương pháp chữa sùi mào gà truyền thống với ưu điểm trị bệnh an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên nhược điểm của đốt lạnh sùi mào gà là thường khá đau đớn cho người bệnh. – Chữa sùi mào gà bằng phương pháp đốt điện: Cách điều trị này dựa trên sự đốt nóng dòng điện cao tần để loại bỏ các bông hoa mào gà, hoa súp lơ “bằng thịt”. Tuy nhiên, vùng da người bệnh có thể bị tổn thương, sau khi đốt sùi lâu hồi phục. Phương pháp này yêu cầu tay nghề cao của bác sỹ. Trường hợp của bạn cần tái khám để bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị cho bạn nhé.