bác sĩ cho em hỏi em bị lichen amyloid nỗi sần ở chân 5 năm rồi nhiều lúc rất ngứa .bệnh này có chữa được không ạ em rất lo lắng và hoang mang bữa nay nó lan lên 2 cánh tay và vai gáy nữa ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh Lychen Amyloid (L.A) là bệnh da nguyên phát do tích tụ chất amyloide trên da mà không có biểu hiện toàn thân. Bệnh biểu hiện bằng các sẩn tăng sừng,thường kết hợp thành mảng màu nâu xám,rất ngứa.Vị trí thường gắp là mặt duỗi của chi, hiếm khi ở thân. Bệnh kéo dài mãn tính trong nhiều năm,khó điều trị. Về mô học : lắng đọng dạng tinh bột (amyloid) giới hạn ở nhú bì. Bệnh rất khó điều trị. Nhiều phương pháp đã được đưa ra : bôi hoặc chích  corticoides vào tổn thương, dùng dimethylsulfoxide, ciclosporin, bôi tacrolimus, phẫu thuật hoăc laser nhưng đáp ứng hạn chế , tái phát cao. Do đó, bạn nên khám và tuân thủ điều trị của bác sĩ chuyên khoa da liễu để có hiệu quả cao nhất. Chúc sức khỏe!