Tôi là đàn ông, đang chữa bệnh chàm. Bác sỹ kê thuốc uống sáng: Fexofenadine Hydrochloride 180mg, tối: Levocetirizin dihtdrochlorid 5mg, bôi tacrolimus 0.1% ngày 2 lần. Tôi dùng đã hơn 1 tháng. Nay vợ chồng tôi bàn nhau sẽ có em bé vào ngày 5/4/2019 tới. Xin hỏi việc tôi điều trị có ảnh hưởng đến tinh trùng và thai nhi ko? Xin cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bạn! Thuốc kháng sinh là những hợp chất tổng hợp từ hóa học có đa dạng nguồn gốc, tác động lên giai đoạn chuyển hóa thiết yếu của vi sinh vật. Thuốc kháng sinh được dùng để tiêu diệt vi sinh vật và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Thuốc có tác dụng nhanh giúp cơ thể thoát khỏi một số bệnh trong cơ thể mỗi người. Vì vậy, thuốc kháng sinh thường được sử dụng nhiều khi cơ thể bị mắc một số bệnh.Khi đưa bất kỳ một loại kháng sinh nào vào cơ thể, thuốc cũng cần thời gian để phát huy tác dụng và loại thải bằng nhiều cách khác nhau ra khỏi cơ thể. Thông thường, kháng sinh có thời gian bán thải ra khỏi cơ thể nhanh nên nếu sử dụng kháng sinh ngắn ngày có thể không có những tác động lớn đến chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc hoặc sử dụng một số loại kháng sinh mạnh, dài ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh tinh, tiêu diệt tinh trùng....Do đó, nên tham khảo bác sĩ về vấn đề dừng thuốc trước khi có ý định sinh con bạn nhé! Chúc sức khỏe!