Bác sĩ cho tôi hỏi: điều trị bệnh hồng ban nhiễm sắc cố định bằng vitamin c và clorua canxi như thế nào?
Trả lời:
Chào em! Hồng ban nhiễm sắc tố cố định tái phát là một phản ứng da do thuốc, thường là do thuốc uống, có đặc điểm là tổn thương đỏ da hình tròn, bầu dục, nề, có khi nổi bọng nước, trợt, nhiễm sắc ở giai đoạn thoái lui, tái phát sau những lần dùng thuốc, cố định ở một số vị trí (có thể thêm vị trí mới), xuất hiện vài giờ sau khi uống thuốc. Nguyên nhân thường gặp nhất của ban đỏ nhiễm sắc cố định là do các nhóm thuốc: cảm sốt, kháng sinh, sulfamid, an thần và giảm đau. Cơ chế bệnh sinh của ban đỏ nhiễm sắc cố định thuốc đáp ứng miễn dịch dị ứng týp III và IV và được xem như là do mẫn cảm, tái phát khi bệnh nhân dùng lại thứ thuốc đã dùng hoặc có công thức hóa học gần gũi. Phương pháp điều trị chủ yếu là ngưng ngay các thuốc đang sử dụng, kết hợp thuốc bôi chứa corticoid và thuốc uống trong điều trị bệnh. Em nên tái khám BS da liễu để được kê toa thuốc bôi em nhé! Thân mến!