Thưa bác sĩ, ba em bị viêm đường hô hấp cấp, hay làm mệt khi chuyển đổi thời tiết, đặc biệt trưa nắng nóng, ngoài ra trước đây còn bị viêm xoang. Có người giới thiệu cho ba em lấy cây Thuốc Dòi về sắt uống. Vậy ba em có thể uống không ạ? Và có lưu ý gì không? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em ! Theo Đông ycây thuốc dòi(hay cây bọ mắm)có vị ngọt nhạt , tính lạnh (hàn). Có tác dụng giải độc, tiêu thũng, bài nung (trừ mủ), trừ thấp nhiệt. Dùng chữa các chứng viêm nhiễm đường hô hấp, viêm ruột, kiết lỵ, viêm đường tiết niệu, ung nhọt mưng mủ, đau răng do phong hỏa…Theo GS Đỗ Tất Lợi, nhân dân thường dùng cây bọ mắm sắc hay nấu thành cao chữa bệnh ho lâu năm, ho lao, viêm họng. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Ngày dùng 10 – 20g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc cao. Có nơi, người ta còn dùng làm thuốc mát và thông tiểu, thông sữa.Nhưng tốt nhất ba em nên đi khám bệnh để điều trị chứ đừng tự mua thuốc về chữa bệnh nhé . Thân mến !