Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi phụ nữ uong nhiều trà diệp hạ châu có tốt cho sức khỏe không. Có ảnh hưởng đến việc mang thai hay không.
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới edoctor. Diệp hạ châu còn được biết đến với tên gọi trong dân gian là cây chó đẻ răng cưa, diệp hậu châu, nhật khai dạ bế và tên gọi khoa học là Phyllanthus amarus Schum et Thonn. Cây thường mọc hoang dại, sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới, thuộc họ cây thân thảo. Đông y ghi chép đây là loại cây có tính mát, vị đắng, tác dụng giải độc, thanh can lương huyết, dùng chữa các bệnh về gan, thanh lọc cơ thể. Một câu hỏi được nhiều bệnh nhân đặt ra là uống nhiều diệp hạ châu có tốt không, có gây vô sinh không? Đối với thảo dược tự nhiên như diệp hạ châu, đa phần đều an toàn cho người sử dụng và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, để đảm bảo công hiệu, bạn nên dùng thuốc với liều lượng thích hợp, căn cứ vào tình trạng bệnh hiện tại. Tốt nhất hãy nhờ lương y tư vấn cách dùng và liều dùng thích hợp nhất cho mình. Uống nhiều diệp hạ châu có gây vô sinh hay không thì hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều đó bạn ạ. Thân ái chào bạn.