Xin chào bác sĩ, Tôi luôn dùng dầu dừa dưỡng môi khi đi ngủ buổi tối sáng dậy môi rất mềm nhưng sau đó trong ngày môi khô dần lại nứt nẻ dù đã uống rất nhiều nước. Cho tôi hỏi làm cách nào để trị khô môi và môi không bị thâm. Tôi có nên dùng son màu không? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn nên bôi các loại kem làm mềm da, ẩm da như cream vitamin E, kẽm oxyd, nitrat bạc. Có thể bôi một trong các chế phẩm có steroid hoạt phổ nhẹ như: eumovate, fobancort, fucicort, chlorocide H... ngày 2 lần trong 1- 2 tuần. Trường hợp dai dẳng có thể chiếu một đợt laser helineon hoặc điều trị bằng thuốc tăng cường miễn dịch. Triderm là một thuốc bôi có chứa steroid hoạt phổ mạnh nên chỉ được bôi trong một thời gian ngắn 1 - 2 tuần. Còn protopic có tác dụng tạm thời nên bệnh vẫn tái phát sau khi dừng bôi thuốc. Khi phản ứng viêm mạnh thì phải uống một đợt kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Có thể tăng cường một đợt vitamin nhóm B, C... Bạn có thể đi khám tại Bệnh viện da liễu để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và kê đơn điều trị.