Xin chào bác sĩ, Tôi đang bị sỏi mật 15mm. Tôi nghe nói dùng trái sung sắc lấy thuốc uống sẽ làm tan sỏi có đúng ko a
Trả lời:
Chào bạn. Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện...Theo nghiên cứu hiện đại ,quả Sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali,… và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả Sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và có khả năng chữa tan sỏi mật nhỏ. Khi chọn sung làm vị thuốc chữa sỏi mật cần chọn hái những trái sung không quá non nhưng cũng không quá già, đem đập dập hoặc thái mỏng phơi khô, sao vàng hạ thổ, sắc uống sỏi mật nhỏ sẽ dần tan ra và đào thải ra ngoài. Thân.