Nguyễn Công Thu, Giới tính: Nam, 60 tuổi Ba em mới đầu bị dịch tràn phổi điều trị hút dịch tại Bệnh viện Quảng Ngãi gần 1 năm, nhưng không khỏi và chuyển ra bệnh viện Đà Nẵng báo là u phổi cần phải mổ. Sau khi môt 10 ngày sau bác sĩ báo là U ác hiện tại đã di căn giai đoạn 4 và vết mổ đó bác sĩ không khâu lại. Bác sĩ cho về 10 ngày sau ra Bv Ung Bứu Đà Nãng xạ trị, nhưng sức khoẻ ba em yếu nên không xạ trị được cho về ăn tết xong ra BV Đã Nẵng khoa lồng ngực chữa lành vết mổ. Gia đình đã chuyển ba em qua điều trị thuốc đông y ở Q8 đến nay uống thuốc đông y cũng được 2 tuần. Đến nay tình trạng sức khoẻ ba em ngày càng đau tức chổ vết mổ chưa lành và giờ đang đau tức đường ruột. ba em vẫn ăn uống tiểu, cầu bình thường nhưng ít. Mong bác sĩ tư vấn giúp em… Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Ba em chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn IV thì chủ yếu xét hóa trị toàn thân, nếu giai đình có điều kiện có thể xét nghiệm dấu ấn sinh học như đột biến EGFR, ALK để điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích (khá tốn kém). Tình trạng hiện tại ba bạn nên khám lại vết mổ như thế nào có viêm nhiễm thì điều thêm, chăm sóc vết thương, sử dụng giảm đau phù hợp, chú ý dinh dưỡng đầy đủ, điều trị bằng thuốc đông y không phải là phương pháp điều trị đặc hiệu, có thể ảnh hưởng chức năng gan thận... Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn