xin chào bác sĩ mẹ tôi được chuẩn đoán là u hạch tuần vừa rồi mẹ tôi được hoá trị, thì tôi thấy phí PET/CT chiếm gần nửa viện phí tôi muốn hỏi là các lần hoá trị sau có cần phải thực hiện PET/CT không? để có thể chuẩn bị viện phí đầy đủ! xin cảm ơn
Trả lời:
Xin chào bạn! Trường hợp mẹ bạn đã được chẩn đoán xác định là u hạch và được hoá trị thì mục đích của việc chụp PET/CT về sau (nếu có) là để theo dõi kết quả điều trị. Thường thì sau khoảng 3-4 chu kỳ hoá trị (2-3 tháng) các bác sĩ sẽ đánh giá lại xem tình trạng đáp ứng với hoá trị của bệnh nhân thế nào để quyết định phương pháp điều trị tiếp theo chứ không phải sau chu kỳ nào cũng chụp lại. Tuy nhiên cũng có nhiều phương pháp khác để đánh giá như chụp CT-scanner, MRI, ... chứ không nhất thiết chỉ có chụp PET/CT mới đánh giá được. Vậy nên chu kỳ tới mẹ bạn điều trị thì sẽ không cần chụp, bạn có thể liên hệ với bác sĩ trực tiếp điều trị cho mẹ bạn để hỏi về lịch trình điều trị bạn nhé. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khoẻ!