Chào BS. Vừa rồi em đi khám tổng quát và có xét nghiệm vài chất chỉ điểm ung thư. Kết quả có chất CEA khá cao: 5.35. Em có hút thuốc lá, 1 gói 1 ngày, trước đây có bị viêm hang vị, trào ngược dạ dày, đã uống thuốc và hết triệu chứng. Vậy BS cho em hỏi chỉ số này có nguy hiểm không? Em cần làm gì tiếp theo ạ? Các chỉ số khác đều bình thường, không có triệu chứng gì đặc biệt cả. Cảm ơn BS.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Chỉ số CEA của bạn không cao, tăng nhẹ. Chỉ số này tăng thường liên quan ung thư đường tiêu hóa (dạ dày, đại trực tràng), tăng nhẹ trong một số bệnh lý lành tính khác. Bạn có thể tầm soát thêm bằng nội soi dạ dày, đại trực tràng, không nên lo lắng quá. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn