Chào bác si: Chỉ số Cyfra 21-1 : 4.33H có gi bất thường phải không Bac?
Trả lời:
Chào bạn. Định lượng Cyfra 21 - 1 là một chất chỉ điểm ung thư thường được tìm thấy trong máu. Định lượng này dùng trong hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư phổi và các ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang. Cyfra 21 - 1 có thể tăng trong ung thư phổi, đặc biệt là trong ung thư phổi không tế bào nhỏ, cũng có thể tăng trong một số các ung thư khác như ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung, bàng quang. Thông qua xét nghiệm máu, nồng độ Cyfra 21-1 có giá trị bình thường trong huyết thanh là < 3,3 μg/ml. Các nghiên cứu về mô bệnh học cho thấy Cyfra 21-1 tăng cao trong ung thư phổi. Mức tăng nhẹ (>3,3 μg/ml) của chỉ số này thấy ở một số bệnh lành tính như bệnh gan và suy thận, một số bệnh ác tính ngoài phổi khác như phần phụ, tuyến tiêu hóa, u trung biểu mô màng phổi, đường tiết niệu. Như vậy của bạn chỉ số Cyfra 21-1 cao, nên đi khám chuyên khoa ung bướu làm thêm một số xét nghiệm khác loại trừ ung thư phổi. Thân mến.