Chào bác sĩ, Hiện tại em có người nhà đang điều trị về bệnh ung thư. Bác sĩ có nói về phương pháp điều trị đốt những khối u di căn ở gan bằng sóng viba (microwave). Xin bác sĩ tư vấn giúp em Ưu nhược điểm của phương pháp này là gì, và những rủi ro có thể gặp phải. Em xin cả m ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Đốt u gan bằng microwave thường dùng cho u gan giai đoạn sớm, u nhỏ dưới 5cm, dưới 3 u. Ưu điểm: đơn giản, nhanh, ít xâm lấn, dùng được cho bệnh nhân thể trạng không tốt. Nhược điểm: một số nguy cơ vẫn có như thủng cơ hoành, xuất huyết nội do tổn thương mạch máu lớn, dò đường mật....Đây cũng không phải điều trị triệt để, do đó bệnh nhân vẫn tái khám và điều trị thêm nó có tổn thương u gan mới. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn