Tôi là nam 41 tuổi, xét nghiệm máu có chỉ số NSE 21.35 ng/mL, các chỉ số còn lại trong giới hạn bình thường, xin hỏi Bác sĩ có nguy hiểm không? có cần xét nghiệm lại không? Kết quả khám Bác sĩ dặn xét nghiệm lại sau 3tháng nay đã được 1 tháng rồi
Trả lời:
Chào anh. NSE là marker ung thư phổi tế bào nhỏ. Bình thường < 15ng/ml có độ nhạy cao nhưng độ đặc hiệu không cao, nó có thể tăng trong 1 số bệnh như viêm phổi, viêm não màng não hoặc khi dùng 1 số thuốc. Hiện tại anh không phải lo lắng quá nếu không có các dấu hiệu như ho, sốt, gầy sút cân nhé. Anh nên đi khám lại theo hẹn của bác sĩ cho yên tâm nha. Chúc anh luôn mạnh khoẻ!