Thưa bác sĩ cho em hỏi, ba em năm nay 45 tuổi có tiền căn carcinom tuyến giáp dạng nhú ( di căn hạch) đã phẫu thuật và điều trị phóng xạ. Gần đây mới đi tái khám lại thì bác sĩ chụp Xquang thấy kết quả CT scan ngực: vài nốt tổn thương phổi rải rác d#3mm. Làm AFB và BK đàm đều âm tính nhưng bác sĩ nói phải gửi đi làm MGIT 2 tháng sau mới có kết quả và nói bệnh nhân chờ. Do có 3mm quá nhỏ nên không thể sinh thiết qua CT scan được. Vậy trong 2 tháng đó nếu như thật sự là ung thư di căn thì tình trạng bệnh nhân xấu hơn thì sao? Xin bác sĩ cho gia đình em sự tư vấn như thế nào trường hợp này?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Nguyên tắc là xác định chẩn đoán mới có hướng điều trị tiếp, nếu tổn thương nghi ngờ, sau 1 tháng bạn có thể chụp CT kiểm tra sự thay đổi kích thước và tính chất tổn thương, tùy theo tình hình mà có hướng điều trị tiếp theo. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn