Thưa bác sĩ cho em hỏi, ba em năm nay 45 tuổi có tiền căn carcinom tuyến giáp dạng nhú ( di căn hạch) đã điều trị phẫu thuật 4 lần và nhiều lần uống phóng xạ. Lần cuối uống phóng xạ vào cuối năm 2018 và lần cuối phẫu thuật cuối năm 2019. Gần đây mới đi tái khám lại thì bác sĩ chụp Xquang thấy kết quả : Tổn thương 1/3 mô kẻ dưới phổi 2 bên và CT scan ngực: vài nốt tổn thương phổi rải rác d#3mm. Đã làm AFB loại trừ lao. Ba em cũng không ho, khó thở, đau ngực,... Vậy bác sĩ cho em hỏi ba em hỏi phần trăm lớn có phải là ung thư đã di căn phổi không ạ? Nếu phải thì tiên lượng như thế nào ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Nên chụp CT phổi để kiểm tra loại trừ di căn phổi, chọc sinh thiết tổn thương qua CT, khả năng di căn phổi là có, nếu di căn thì tiên lượng sẽ xấu hơn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn