Kính gởi Bsy Hiện tại tôi có ngừơi bà con , đã 85 tuổi có 1 khối u hạ vị rất lớn ,đã làm tất cả , siêu âm , xét nghiệm , chụp MRI , chưa sinh thiết , bv Từ Dũ chỉ định Mỗ Gia đình hơi phân vân ,không biết khối u lành tính , hay ác tính ! nếu Mỗ lấy khối u giải phẩu bệnh phẩm kết quả là ác tính thì có phải xạ trị không ? còn nếu như không mỗ , thì sự sống có kéo dài được bao lâu ? và có thể sống chung với khối u này duốt đời đựơc không ? vì bà cũng lớn tuổi ! cũng sợ xảy ra nhiều việc không lường trước được ! làm sao mình biết được chính xác ,lành hay ác ? Y học ngày nay có loại thuốc nào uống , thay thế cho việc xạ trị không ? xin bsy tư vấn ,và giúp gia đình tôi phải làm như thế nào ? trong trường hợp tốt nhất xin chân thành cám ơn bsy rất nhiều !!!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bác sĩ bệnh viện Từ Dũ chưa giải thích với bạn à, phải căn cứ vào khám và các xét nghiệm cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán tương đối phù hợp nhất giải thích cho bạn. Tùy theo sức khỏe của bà, nếu bà già yếu quá thì chỉ cần can thiệp tối thiểu, tùy theo kết quả lành hay ác mà có hướng điều trị tiếp theo. Nếu mổ sinh thiết đơn giản thì cũng không phải là mổ lớn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn