Xin chào bác sỹ! Em có người nhà phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn sớm ( khối u 4cm) đã được phẫu thuật cắt bỏ 1 phần gan trái vào t1/2018. Bệnh nhân có tiền sử viêm gan B mạn, bố cũng bị ung thư gan. Sau phẫu thuật có đi kiểm tra lại thì tình trạng ổn định, xét nghiệm định lượng virus cho kết quả ở ngưỡng thấp. Hiện tại bệnh nhân đang dùng thuốc tenofovir stada để điều trị virus viêm gan B và sử dụng thêm Fucoidan của Nhật Bản để hỗ trợ ngăn ngừa khối u quay lại. Thời gian gần đây người nhà em hay đau mỏi như đau lưng, đau đầu. Xin hỏi bác sỹ với trường hợp như vậy, khả năng bị tái phát thường trong bao lâu? Phương án điều trị thế nào cho phù hợp? Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Khả năng tái phát lại sau bao lâu tùy từng trường hợp, nếu được điều trị tốt của thể kéo dài khá lâu. Bệnh nhân theo dõi và tái khám định kỳ hàng tháng, cần có chế độ ăn uống vận động và nghỉ ngơi hợp lý, không được uống bia rượu hút thuốc lá, không sử dụng thuốc bắc thuốc nam không rõ nguồn gốc có ảnh hưởng làm nặng thêm, triệu chứng hiện tại nên gặp bác sĩ khám lại và uống thuốc hỗ trợ thêm. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn