Dạ cho e hỏi về trường hợp của người nhà e bị ung thư đại tràng đã hoá trị 4 lần, do cơ thể ba e mệt nên có đi xét nghiệm sau khi dừng thuốc điều trị, (kết quả tiểu cầu chỉ có 41* ). vậy thưa bác sĩ có cần cho ba e nhập viện để truyền tiểu cầu k. Đang trong thời gian hoá trị truyền tiểu cầu có sao k ạ. E xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Tiểu cầu của ba bạn là 41 nghìn chưa cần phải truyền tiểu cầu, khi tiểu cầu <20 nghìn hoặc có dấu hiệu xuất huyết chảy máu như tiêu phân đen, nôn ra máu, vết bầm tím ở tay chân, chảy máu mũi, máu răng ...mới xét chỉ định truyền tiểu cầu, kèm xét nghiệm hồng cầu xem có thiếu máu nhìu không để truyền hồng cầu lắng luôn, để hóa trị hiệu quả mức Hemoglobin (Hb) nên > 10. Trong quá trình truyền máu không truyền hóa chất. Sau khi truyền máu xong, bệnh nhân được xét nghiệm lại công thức máu đánh giá đạt mới xét chỉ định truyền hoá chất tiếp tục. Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn