Bác Sĩ vui lòng cho em hỏi: em đi xét nghiệm máu tại Bv Hoàn Mỹ có chỉ số CA72-4: 101U/mL so với trị số tham chiếu là <8.2 U/mL. Kq như vậy có sao không? kq như file kem, sau đó em đã đi nội soi bao tử thì kết quả không sao? Mong Bs tv giúp em ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi CA72-4: là xét nghiệm dấu ấn ung thư được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào như tế bào buồng trứng, vú, đại tràng, tụy, đặc biệt là tế bào ung thư biểu mô dạ dày. Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày bạn cũng có thể xét nghiệm thêm CEA, CA19-9 tuy nhiên độ nhạy, độ đặc hiệu không cao băng CA72-4. Kết quả của bạn CA72-4 khá cao hơn mức bình thường. Kết quả nội soi dạ dày bạn gửi file hình ảnh không xem được nhưng bạn nói là bình thường. Như vậy, bạn có thể tạm yên tâm không bị ung thư dạ dày (vì nếu có tổn thương sẽ quan sát thấy), giá trị CA72-4 có thể tăng giả hoặc do nguyên nhân khác. Mình không khám lâm sàng cho bạn nên không biết bạn đi khám vì triệu chứng gì, hay chỉ đi khám tổng quát nên không biết bạn cần làm thêm xét nghiệm hay cận lâm sàng gì thêm không. Nếu có triệu chứng bất thường khám bạn nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chúc bạn nhiều sức khỏe Thân chào bạn