năm nay e 28t. dạo này e thấy sức khỏe rất yếu. e sợ ung thư. e cần làm xét nghiệm gì để biết mình có bệnh hay ko? và chi phí xét nghiệm hết bao nhiêu vậy ạ Bác Sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Ung thư là căn bệnh đang rất được sự quan tâm của cộng đồng và tỉ lệ mắc ngày càng trẻ hoá. Việc tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là tiến bộ. Hiện nay, ở nước ta các chương trình tầm soát ung thư đã được triển khai nhưng chưa được rộng rãi. Việc tầm soát có thể dựa trên yếu tố nguy cơ để làm các xét nghiệm nhạy cao hơn ngoài các xét nghiệm thường qui. Bạn là nam giới, các ung thư hàng đầu là ung thư gan, phổi, dạ dày. Các yếu tố nguy cơ cần quan tâm là tiền sử hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, nhiễm virus viêm gan, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư. Việc tầm soát ngoài các xét nghiệm cơ bản thì sẽ dựa vào các yếu tố trên để làm thêm xét nghiệm chuyên sâu hơn để kiểm tra. Ngoài ra, hiện nay còn có xét nghiệm bản đồ gen phát hiện gen ung thư, đã có ở Việt Nam để tìm gen sinh ung. Giá rất thay đổi tuỳ theo cơ sở y tế. Bạn nên liên hệ trước để hỏi giá dịch vụ trước khi thực hiện. Mong giúp ích cho bạn. Thân ái!