Chào bác sĩ, mẹ em năm nay 66 tuổi, bị ung thư vú từ 2015 đã hoá trị, tới T7/2017 chẩn đoán di căn phổi, gia đình quyết định không hoá trị tiếp, mà để mẹ ở nhà dùng thuốc nam. Khoảng 1 tháng nay thì mẹ cảm thấy đau nhức lưng và khớp háng, cộng thêm mất ngủ. Gia đình nghĩ nhiều đến việc đã di căn vào xương. Vậy xin hỏi bác sĩ nếu muốn biết tình trạng ung thư đã tiến triển tới đâu thì cần xét nghiệm máu ở những hạng mục nào, và liệu trình (hoặc thuốc) nào để có thể giảm đau tốt nhất ạ. Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Trước tiên là xin chia sẻ tình trạng bệnh của mẹ bạn. Với những ung thư đã di căn nhiều cơ quan thì tiên lượng rất xấu. Hiện tại thì các viện ung bướu đều có khoa chăm sóc giảm nhẹ. Bạn nên đưa mẹ tới khám và điều trị ở đó. Thân mến!