bs ơi, dùng vitamin a liều cao trong thời gian dài thì có gây hại cho gan ko? và có nguy cơ bị ung thư gan ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Vitamin A giúp tăng cường thị lực, khả năng sinh sản, làm xương chắc khỏe và cải thiện hệ thống miễn dịch… nên nhiều người đã và đang lam dụng nó một cách vô tội vạ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nhưng dùng liều cao dài ngày sẽ có hại cho sức khỏe , cụ thể Đối với trẻ em, khi sử dụng quá lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, trẻ sẽ mắc bệnh viêm da sần dạng vảy cá, trẻ chậm tăng cân, tăng chảy máu và đau xương, kìm hãm sự phát triển xương làm chậm lớn… Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Vì vậy, việc sử dụng cần theo chỉ dẫn của bác sỹ. Với người lớn, lạm dụng vitamin A sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, khô da, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Đối với bà bầu, sử dụng quá liều vitamin A có thể gây quái thai hoặc gây khó đẻ do rối loạn cơn co. Do đó, bạn không nên lạm dụng vitamin A, chỉ sử dụng một lượng đủ với nhu cầu của cơ thể. Đặc biệt là không nên uống thêm vitamin A khi không cần thiết bạn nhé. Thân mến.