Chào Bác Sĩ!Tôi năm nay 39 tuổi ngày 6/9 Tôi có đi khám Họng ở Bệnh viện K Trung ương, BS Nội soi chẩn đoán U Vòm Họng sau khi làm xét nghiệm Sinh Thiết thì kết luận bị Vòm Viêm Quá Sản Lympho. Như vậy Tôi có bị ung thư ko, bệnh của Tôi uống thuốc có thể chữa khỏi được ko hay phải mổ thưa BSĩ.Khoảng 1 tháng nữa Tôi đi xuất khẩu lao động rất mong BSĩ tư vấn giúp, cảm ơn BSĩp
Trả lời:
Viêm họng quá sản Lympho là một trong các thể viêm họng mạn tính, không phải bệnh lý ung thư. Biểu hiện Niêm mạc họng dày và đỏ, cạnh trụ sau của amiđan niêm mạc nề dày lên làm thành trụ giả (vì vậy bệnh nhân rất nhạy cảm ở họng và rất dễ buồn nôn). Thành sau họng có các nang lympho phát triển mạnh, quá sản dầy thành những đám nề, màu hồng hay đỏ lồi cao hơn thường.Màn hầu và lưỡi gà cũng trở nên dầy, eo họng bị hẹp.Niêm mạc loa vòi Eustachi cũng quá sản (gây ù tai).Mép sau của thanh quản bị dầy (ho, khàn tiếng, xuất tiết nhiều). Nếu kéo dài không điều trị sẽ chuyển sang viêm họng teo. Nguyên nhân: - Ngạt tắc mũi do nhiều nguyên nhân trong đó có: dị hình vách ngăn, polyp mũi... phải thở bằng miệng kéo dài, nhất là về mùa lạnh. - Viêm mũi, xoang nhất là viêm xoang sau: nhầy mủ luôn chảy xuống thành sau họng. - Các chất kích thích như: khói thuốc lá, rượu bia, bụi, sợi bông, hoá chất... - Yếu tố cơ địa: thể địa dị ứng, suy gan, đái đường... Để điều trị trước tiên cần xác định và điều trị nguyên nhân - Điều trị các ổ viêm tiềm tàng ở mũi, xoang (viêm xoang sau), viêm amiđan. - Giải quyết sự lưu thông của mũi: dị hình vách ngăn, polyp mũi, thoái hoá cuốn mũi dưới... - Loại bỏ các kích thích như: bụi, hoá chất, thuốc lá, rượu... Đối với trường hợp của bạn giai đoạn quá phát điều trị tại chỗ bằng đốt điện nóng, cao tần hoặc đốt bằng nitơ lỏng hay laser CO­2. Bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để được điều trị tốt nhất. Thân mến !