chào bác sĩ, ông cháu năm nay 76 tuổi hay bị tiểu đêm, đêm tiểu 6-7 lần, kết quả siêu âm ổ bụng là : Bàng quang dạng chống đối, Hai thận ứ nước độ 2 + giãn toàn bộ niệu quản. Tiền liệt tuyến KT#49x41x48mm (V#48ml), thùy giữa nhô vào lòng bàng quang. kết quả xét nghiệm PSA là 23,27ng/mL. Vậy có phải ông cháu bị ung thư tiền liệt tuyến không bác sĩ, có thể phẫu thuật cắt u không ạ. cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Theo triệu chứng mô tả, và kết quả bạn cung cấp thì khẳng định ông đang có vấn đề về đường tiết niệu. Với các triệu chứng tiểu đêm, dấu hiệu của ứ nước tại thận, bàng quang giảm khả năng co bóp, bài xuất, kích thươc tiền liệt tuyến tăng, đây có thể là các biểu hiện của lớn tuổi, ngoài ra có chỉ số PSA tăng. Với những thông tin này, không thể kết luận ung thư tiền liệt tuyến được, vì thứ nhất: để kết luận ung thư cần phải có kết quả giải phẫu bệnh. Thứ hai: nồng độ PSA toàn phần trong máu có thể tăng trong các trường hợp không phải ung thư tuyến tiền liệt, ví dụ như trong các bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính (benign prostatic hyperplasia), viêm tuyến tiền liệt (prostatitis), kích thích tuyến tiền liệt (irritation). Vậy nên, bạn nên chờ thêm kết quả giải phẫu bệnh nhé. Chúc ông mau khoẻ. Thân!